Wednesday, June 14, 2006

If Life Gives You A Lemon, Make A Lemonade

"If life gives you a lemon, make a lemonade"
แปลตรงตัวว่า ถ้าชีวิตให้มะนาวกับคุณ จงทำน้ำมะนาวเสีย
แปลให้รู้เรื่องมากขึ้นว่า แม้ว่าคุณจะตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก คุณก็ควรทำสิ่งที่ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดของสถานการณ์นั้นๆ หรือให้เน้นคิดในทางบวกเพื่อหาทางออกที่ดี (lemon = ของห่วย เช่น That car is a lemon = รถคันนั้นห่วย)

ยกตัวอย่างเช่น

ผมงัวเงียตื่นขึ้นมาตอนตีห้าครึ่งเพราะธีธัชละเมออยากกินข้าว แล้วผมก็กระเด้งลุกขึ้นนั่งเพราะจำได้ว่าผมต้องเอาหนังสือเดินทางไปรับตั๋วที่จะบินไปอเมริกาวันอาทิตย์นี้ และผมก็จำได้อย่างกระทันหันว่าหนังสือเดินทางของผมใกล้จะหมดอายุ

ผมวิ่งไปที่กล่องเก็บเอกสาร (หัวใจเต้นตุบๆด้วยอดรีนาลิน) ขุดหนังสือเดินทางขึ้นมา ดูวันหมดอายุ เห็น 24 April 2007
ผมตกใจมากเพราะเห็นว่าหนังสือเดินทางผมหมดอายุแล้ว อุทานว่า "ตายแล้วๆ" กับอ้อ(ซึ่งปลอบธีธัชอยู่) รีบไปแปลงฟัน เพื่อซื้อเวลาในการคิดวางแผนไปทำหนังสือเดินทางใหม่

อ้อบอกว่าควรไปหาดูใน Internet ว่าจะทำหนังสือเดินทางใหม่อย่างไร

ผมค้นหา คำว่า "ทำ passport" ใน Google ไม่พบหน้าที่น่าสนใจ
ค้น "หลักฐาน ทำ passport"
พบหน้าใน pantip.com อ่านผ่านๆ แล้วตัดสินใจไปดูที่เว็บกระทรวงต่างประเทศที่นี่

สิ่งที่น่าสนใจก็คือหนังสือเดินทางใหม่มี electronic chip ที่เก็บข้อมูล สามารถรับได้ใน 2 วันทำการ และใช้ บัตรประจำตัวประชาชนเป็นหลักฐานเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมี
สิ่งน่าสนใจจาก blog นี้ เช่น

"ถ้ากลัวมีปัญหากับเจ้าหน้าที่เรื่องการสะกดชื่อภาษาอังกฤษ ก็แนะนำให้พก Transcript หรือเอกสารสำคัญที่มีชื่อภาษาอังกฤษของเราไปด้วยนะคะ (เคยเห็นกระทู้นึงเล่าปัญหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เราสะกดแบบของเรา เค้าจะบังคับให้สะกดภาษาอังกฤษตามหลักราชบัณฑิตยสถานของเค้าเท่านั้น ก็เลยคิดว่าพกไปก่อนน่าจะดีเผื่อมีปัญหาเรื่องตัวสะกดชื่อ-นามสกุลภาษาอังกฤษ เพื่อแสดงว่าเราใช้ของเรามาแบบนี้และยืนยันที่จะใช้เหมือนเดิม)"

"ขั้นตอนที่ 1 รับบัตรคิว (บัตรคิวจำกัดจำนวนด้วยค่ะ หมดแล้วหมดเลย ต้องมาใหม่วันอื่น)"

"ถ้าไม่อยากใช้เวลานาน ต้องมาตั้งแต่เช้าเวลาเปิด 8.30 น.หรือไม่ก็อย่าเกิน 9.00 น. จะเสร็จภายใน 1 ชม. (เค้าว่ากันว่าอย่างนั้นนะคะ แต่ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า) พ่อเราไป 8 โมง มีคนมารอตั้งเยอะแล้วนะ"

"ถ้ามีพาสปอร์ตเล่มเดิมที่ยังมีวีซ่าอยู่ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเรามีวีซ่าเหลืออยู่ในเล่มเดิม ต้องการรวมเล่ม เจ้าหน้าที่จะให้ใบคำร้องมากรอก เมื่อรับpassport เล่มใหม่มาก็ไปถ่ายเอกสารหน้าที่มีรูปเรา แล้วไปจ่ายค่าธรรมเนียมรับรองเอกสาร 100 บาทต่อเล่ม แล้วก็รอรับเล่ม ซึ่งก็ไม่เห็นมีอะไร แค่ปั๊มว่าเราเปลี่ยน passport จากเล่มเก่ามาเล่มใหม่แค่นั้น เวลาเข้าประเทศที่มี visa เหลืออยู่ในเล่มเก่าก็ให้ถือไปสองเล่มเลย"

"เพิ่งไปทำมาเหมือนกันครับ ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า เจ้าหน้าที่น่ารักดี
การทำก็สะดวกดี แต่คนเยอะมากๆ ผมไปประมาณ 11 โมงเช้า ได้ทำประมาณบ่ายสองบ่ายสามนี่แหล่ะ
แต่แย้งนิดนึงครับเอกสารรับรองชื่อไม่จำเป็นครับ เพราะนามสกุลผมก็มีปัญหาเหมือนกัน แต่เค้าแค่ให้เซ็นรับรองว่าจะใช้แบบนี้เท่านั้นเองครับ แต่เตรียมไปก็คงดีเหมือนกันครับ"

"เข้าไปวัดส่วนสูงเสร็จ ตอนถ่ายรูปอ่ะเค้าเก็บ 5 บาท เตรียมเหรียญกันไปด้วยค่าแสตมป์อ่ะ แปะใบขอทำพาสปอร์ต"

ฯลฯ


ขณะที่ผมกำลังรวบรวมเอกสารและข้อมูลอยู่นั้นเอง อ้อก็เดินมาบอกว่า "พี่โก้ passport หมดอายุปี 2007"

ผมตบหน้าผากตัวเองและตะโกนอ้าก(ในใจ)เพราะทนความปัญญาอ่อนของตนไม่ไหว

แล้วผมก็เขียน blog นี้เผื่อใครจะใช้ link ที่ผมเจอให้มีประโยชน์ได้บ้าง

1 comment:

Kiattisak said...

คนอ่านเอง (อย่างน้อยก็ผมคนนึงล่ะครับ) ก็พลอยอินกะเรื่องคิดว่ามันหมดอายุไปแล้วจนกระทั่งถึงตอนจบเหมือนกันครับ :D ทั้งๆ ที่ก็แสดงให้เห็นตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นปี 2007

อย่างนี้เข้ากับสำนวนได้มั้ยครับ--จากพฤติกรรมอันนี้ทำให้ผมบอกตัวเองได้ว่า ยังไม่ทำให้นิสัยการอ่านเป็น critical reading เสียทีครับ คราวนี้ต้องปรับปรุงแล้ว