Tuesday, June 29, 2010

ผิวหนังและการระเหยสำหรับเด็กป. 1+2+3 และปืนใหญ่ลมสำหรับเด็กอนุบาล 2+3

ย้ายไป http://witpoko.com/?p=183 แล้วครับ

เรียนรู้จากประสบการณ์ผู้อื่น


ธีธัช: ปะป๊าเห็นผมทอมหรือเปล่า (เพื่อนธีธัชชื่อทอมตัดผมทรงสกินเฮด)
ผม: เห็นแล้ว (วันนี้ผมเข้าไปสอนที่โรงเรียนธีธัช)
ธีธัช: ธีธัชจะตัดผมแบบทอม
ผม: เอาเลยลูก ปะป๊าก็ตัดแบบนั้นแล้วหัวปะป๊าก็ล้านแบบนี้เลย (ชี้หัวล้านของผม)
ธีธัช: ไม่เชื่อ (ทำหน้าลังเล)
ผม: อ้าว อย่างนี้ก็ต้องลองดู
ธีธัช: เดี๋ยวธีธัชดูหัวทอมก่อนดีกว่า ว่าล้านหรือเปล่า

ธีธัชเงียบไปสักพักแล้วหาเหตุผลมาสนับสนุนใหม่
ธีธัช: ปะป๊าเคยบอกว่าหัวล้านเพราะมีอะไรไปบอกเส้นผมให้หยุดยาว (ผมเคยสอนเด็กๆอนุบาลแล้วเคยพูดถึงรากผมและฮอร์โมนเพศชายที่บอกให้รากผมหยุดสร้างผม) ตัดผมมันจะไปบอกให้เส้นผมหยุดโตเหรอ ต้องรอดูนะ

Tuesday, June 22, 2010

คำถามตอนทานข้าวเย็น

ธีธัช: ปะป๊าครับ ถ้าเราเดินทางรอบโลก มันจะไกลเท่ากับไปดวงอาทิตย์หรือเปล่า

ผม: ไม่ใช่ลูก เราต้องเดินทางรอบโลก 4,000 รอบถึงจะเท่ากับไปดวงอาทิตย์ ธีธัชนับ 1 ถึง 100 ได้ใช่ไหม ธีธัชต้องนับ 1 ถึง 100 สี่สิบรอบถึงจะได้ 4,000 (รอบโลกประมาณ = 40,000 กิโลเมตร ระยะทางไปดวงอาทิตย์ประมาณ 150 ล้านกิโล ผมหารในใจคร่าวๆได้เกือบๆ 4,000)

ธีธัช: โอ้โห แล้วไปดาวใกล้ๆมันไกลแค่ไหนครับ

ผม: (อูย จำได้แต่ว่าดาวใกล้ๆมันห่างไปประมาณ 4 ปีแสง หรือแสงเดินทางวินาทีละสามแสนกิโล ต้องใช้เวลาสี่ปี แต่บังเอิญจำได้ว่าระยะทางไปดวงอาทิตย์แสงใช้เวลา 8 นาทีกว่าๆ) มันไกลมากเลยลูก เอาอย่างงี้นะ ถ้าเราขับรถเร็วมากๆได้ แล้วขับไปดวงอาทิตย์ได้ใน 10 นาทีเหมือนเราขับรถไปโรงเรียนพลอยภูมิ เราต้องขับรถไปสี่ห้าปีน่ะลูกถึงจะไปถึงดาวใกล้ๆ

ธีธัช: (ตาโต อ้าปากค้าง)

ธีธัชทานข้าวต่อไปสักพัก พอเริ่มทานกระยาสาทรเป็นของหวาน ก็เริ่มบิออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วถามต่อ

ธีธัช: (ชูกระยาสาทรสองชิ้น ชิ้นหนึ่งใหญ่กว่าอีกชิ้นนิดนึง) ถ้าชิ้นนี้เป็นโลก ชิ้น(ที่ใหญ่กว่านิดนึง) เป็นดวงอาทิตย์ได้ไหมครับ

ผม: (จำได้ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าโลกประมาณ 100 เท่า) ดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าเยอะเลยลูก (ชูปลายนิ้วโป้งขนาดประมาณ 2 เซ็นติเมตร) ถ้าโลกขนาดเท่าปลายนิ้ว ดวงอาทิตย์จะขนาดประมาณนี้เลย (กางแขนจนสุดแล้วกวาดเป็นวงกลม ผมกางแขนได้ประมาณ 180 เซ็น ไม่ถึงสองเมตร)

ธีธัช: (ตาโต) โอ้โห

ปล. ผมบันทึกเรื่องเกี่ยวกับขนาดและเวลาไว้บ้าง เผื่อคุณพ่อคุณแม่เอาไปคุยกับลูกนะครับ: ตีลูกให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว, ถ้าจะพยายามเข้าใจช่วงเวลานานๆ..., เดาขนาดดวงจันทร์จากสุริยุปราคา

กล้องจุลทรรศน์สำหรับเด็กป. 1+2+3 และทำการทดลองเรื่องแม่เหล็กให้เด็กอนุบาล 2+3 ดู

ย้ายไป http://witpoko.com/?p=186 แล้วครับ

Sunday, June 13, 2010

Some Interesting Eyes For Kids

My kindergarten kid (Tatia) is learning about eyes, and here are some links of interesting eyes: Giant squid eyes (which can be as big as a human head), spider eyes (up to 6-8 eyes), and bee eyes (with individual lenses.)